Hỗ trợ khách hàng
Danh mục sản phẩm

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Đăng lúc 14:25:53 14/03/2023

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2022 - 2023, dự kiến toàn thành phố có 129.210 học sinh dự xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Thực hiện công tác phân luồng sau tốt nghiệp THCS, số lượng học sinh tuyển vào trường THPT năm học 2023-2024 khoảng 102.000 em (tăng khoảng 1.000 học sinh so với năm học trước). Trong đó, số lượng tuyển vào các trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh (tăng 1.000 học sinh so với năm học 2022 - 2023), chỉ chiếm tỷ lệ 55,7%. Đây là tỷ lệ thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây.

Số còn lại sẽ vào học các trường THPT công lập tự chủ và tư thục, trung tâm GDNN - GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Cuộc cạnh tranh kiếm "một tấm vé'' vào lớp 10 công lập ở Hà Nội nếu nói khốc liệt cũng không sai. Một phụ huynh ở Hà Nội phải thốt lên: “Như vậy, gần đến ngưỡng trung bình cứ 2 học sinh sẽ có 1 em phải học trường ngoài công lập”.Càng gần kỳ thi, áp lực vào lớp 10 công lập, nhất là khu vực nội thành Hà Nội như đè nặng hơn lên tâm lý của học sinh, phụ huynh.

Chị Nguyễn Thủy (quận Cầu Giấy) chia sẻ, trước thông tin số lượng thí sinh tăng vọt, cơ hội vào trường công thấp kỷ lục, gia đình chị khó khăn hơn khi quyết định chọn cho con đăng ký nguyện vọng là Trường THPT Yên Hòa và Trường THPT Cầu Giấy. 

Bởi đây đều là những trường có điểm chuẩn thuộc top cao của quận. Trường THPT Yên Hòa điểm chuẩn năm ngoái là 42,25, trong khi Trường THPT Cầu Giấy là 40,25.

“Con cũng thuộc diện học tốt nhưng sau khi nghe thông tin lượng thí sinh tăng vọt so với năm ngoái, tôi thêm phần lo lắng", chị Thủy nói trong lo âu.

Vợ chồng chị Lê Trang (quận Thanh Xuân) cũng đau đầu suốt mấy tháng nay chỉ vì chuyện chọn trường cho con.

Áp lực cao cũng ảnh hưởng đến những tính toán việc chọn trường năm nay của con chị. “Sợ rớt tấm vé công lập, con và gia đình sẽ phải rẽ sang một hướng hoàn toàn khác nên chúng tôi cũng đang rất cân nhắc hay chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn chút so với trường kỳ vọng cho an toàn”. 

Chị Nguyễn Trung Anh (quận Hà Đông) bất bình bởi tỷ lệ vào trường công lập ở Hà Nội ngày càng thấp đi như vậy.

“Mỗi năm ở Hà Nội không biết bao nhiêu chung cư mọc lên. Trong khi mỗi toà nhà chung cư có số dân tương ứng với 1 xã, phường nhưng không có trường nào được xây dựng lên tương ứng nên cảnh mới xảy ra tình trạng này”.

Không ít phụ huynh đồng quan điểm để có một suất vào trường công ở Hà Nội thật khổ sở. Chung cư, cao ốc “mọc như nấm sau mưa” nhưng trường học thiếu thốn, chẳng được quan tâm đúng mức.

Trước áp lực trường công, nhiều phụ huynh cũng xác định cho con học trường tư. Nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện tài chính để đưa ra quyết định dễ dàng như vậy, dù nhận thức rằng không phải trường tư là chất lượng kém hơn công. 

“Con tôi sang năm mới thi, nhưng giờ đọc tỷ lệ vào công ngày càng giảm đã thấy "áp lực phả vào gáy" rồi”, phụ huynh Nguyễn Hồng chia sẻ. 

Cuộc thi càng ngày càng khốc liệt, nhiều phụ huynh chia sẻ khá buồn khi đáng lẽ con ở độ tuổi phải được chơi thể thao, rèn thêm sức khoẻ thì nay lại cắm đầu vào nỗi lo học hành, thi cử. 

Phụ huynh Phan Thu Hương nói: “Cứ bảo cho con vui chơi cho đúng tuổi thơ, nhưng thế này sao tự tin bỏ học thêm được”.

Để tăng cơ hội vào trường công lập, nhiều phụ huynh ngay từ đầu lớp 9 đã tìm cho các con các lớp học thêm các môn phục vụ thi nhiều buổi tối trong tuần, thậm chí kín tuần, song chừng đó vẫn chưa thể khỏa lấp nỗi lo.

Một phụ huynh quận Tây Hồ thở dài: “Tôi thấy con lo lắm. Cũng vì áp lực, con trở nên khó tính, hay gắt gỏng với bố mẹ, mọi người xung quanh. Có lần mệt quá, đến bữa cháu bỏ ăn. Có hôm con bẽn lẽn hỏi tôi: "Nếu con trượt thì sao?", thấy thương vô cùng. Đỗ trượt không biết thế nào nhưng chỉ lo ảnh hưởng tâm lý chỉ vì suất vào trường công lập”. 

Nguồn: Internet

Bạn có chắc chắn thực hiện hàng động này!
Thông báo

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Thương hiệu: {thuong_hieu} | Tình trạng: {tinh_trang}
{gia_moi}₫{gia_cu}₫
Đăng ký Nhà Cung Cấp
Quý đối tác muốn hợp tác phân phối sản phẩm trên nền tảng của Sóc Đỏ, vui lòng để lại thông tin! Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất!
Xin chân thành cảm ơn!
Kích hoạt bảo hành
Xin chào Quý Khách Hàng!

Công ty cổ phần Sóc Đỏ xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng đã tin tưởng và đặt mua sản phẩm trên hệ thống Sóc Đỏ.

Để đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng vui lòng kích hoạt bảo hành điện tử theo hướng dẫn:

Nếu quý khách cần hỗ trợ hoặc giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline: 0943.051.818
hoặc gửi email về hòm thư [email protected]

Trân trọng!
Thông tin bảo hành
Chúc mừng!
Yêu cầu kích hoạt bảo hành thành công!
Để tri ân quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Socdo.vn là nơi mua sắm của mình, chúng tôi xin gửi tới quý khách mã giảm giá sử dụng cho lần mua hàng kế tiếp tại Socdo.vn
Thông tin mã giảm giá
Mã voucher:
Hạn sử dụng tới: 12:00 30/04/2023
Chat ngay