Canxi quả thực có lợi trong việc ngăn ngừa loãng xương, nhưng nhiều người lại bỏ qua một thói quen nấu nướng tại nhà cũng có thể dẫn đến bệnh loãng xương cho cả gia đình.
Xương của chúng ta có lớp vỏ cứng bên ngoài bao quanh trabeculae (một mô xương xốp) bên trong. Cấu trúc bên trong của xương khỏe mạnh giống như một miếng bọt biển, ngoài tác dụng hỗ trợ cơ thể và bảo vệ các cơ quan quan trọng, xương còn lưu trữ các khoáng chất như canxi. Trong quá trình chuyển hóa của xương, mỗi ngày một lượng mô xương nhất định được hòa tan và hấp thụ, tạo ra một lượng đáng kể mô xương, sự cân bằng giữa hai yếu tố này duy trì sự ổn định của xương. Một khi quá trình sản xuất xương ít hơn mức độ hòa tan và hấp thụ, mô xương sẽ dần trở nên mỏng hơn, hoặc thậm chí bị gãy, gây ra bệnh loãng xương.
Quá trình mất xương thường diễn ra âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng, nhưng khi tình trạng loãng xương trở nên trầm trọng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, gù lưng, thấp khớp, dễ bị té ngã và gãy xương.
Nấu nướng, ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ loãng xương
Ngoài việc mang lại vị mặn, muối còn là tác nhân chính chịu trách nhiệm điều hòa vị giác tốt nhất. Nó có thể loại bỏ vị đắng, làm giảm vị chua, tăng vị ngọt và có thể nâng cao hương vị tổng thể của thực phẩm bằng cách làm phong phú thêm mùi thơm của thực phẩm. Vì vậy, muối luôn là thứ không thể thiếu trong thực phẩm và nhiều người đã quen với việc nêm nếm đậm đà khi nấu ăn.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, khi đào thải một phần canxi sẽ bị kéo theo ra ngoài, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
Cứ 2.300 miligam natri (tương đương với 6 gam muối) được đào thải qua thận, đồng thời sẽ mất 40 đến 60 miligam canxi. Ăn quá nhiều muối đồng nghĩa với việc lấy đi nhiều canxi hơn. Nếu có quá nhiều natri cần đào thải mà lại không có đủ canxi, theo thời gian, lượng canxi bị mất đi, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri ăn vào có liên quan đến việc giảm mật độ xương hông hoặc xương đốt sống.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với người trưởng thành tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày và người già không quá 5g.
Làm thế nào để ăn ít muối?
- Sử dụng bình lắc muối hoặc thìa muối hạn chế
Khi nấu ăn hàng ngày, bạn có thể sử dụng bình lắc giới hạn muối và thìa giới hạn muối để nhắc nhở lượng muối sử dụng, có loại thìa giới hạn muối 2g và 3g để bạn có thể kiểm soát chính xác hơn lượng muối sử dụng. Không sử dụng hoặc sử dụng ít các gia vị chứa muối như nước tương, nước mắm khi nấu thức ăn và đợi đến khi thức ăn gần chín thì mới nêm muối vào để nêm nếm sao cho có vị.
- Sử dụng kỹ thuật nấu ăn để giảm lượng muối sử dụng
Khi nấu một số món ăn, bạn có thể thêm giấm, nước cốt chanh hoặc ớt để thay thế vị mặn của muối.
- Sử dụng hương vị của món ăn để làm phong phú thêm hương vị
Hương vị tự nhiên của một số thực phẩm cũng có thể làm cho món ăn ngon hơn, chọn thực phẩm có hàm lượng natri thấp hơn, điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu khẩu vị mà còn giảm lượng muối ăn vào.
- Hạn chế ăn vặt mặn và đồ ăn nhanh
Nhiều món ăn nhẹ và thức ăn nhanh có hàm lượng natri cao, chẳng hạn như khoai tây chiên, một số bánh mì kẹp thịt và pizza. Ngoài ra, không thể bỏ qua lượng muối vô hình có trong các thực phẩm như tương đậu, sốt cay, mù tạt ngâm, kim chi muối, dưa chuột muối, tương đậu nành, trứng vịt muối và các thực phẩm khác.
- Đọc nhãn dinh dưỡng thực phẩm
Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy chú ý đến nhãn dinh dưỡng, chủ yếu xem hàm lượng natri và ưu tiên thực phẩm có hàm lượng natri thấp.
- Khi mua muối ăn hãy lựa chọn kỹ lưỡng
Thành phần chính của muối ăn thông thường là natri clorua. Muối có hàm lượng natri thấp chứa khoảng 70% natri clorua và khoảng 30% kali clorua. Nếu bạn chọn tiêu thụ các loại muối có hàm lượng natri clorua thấp hơn thì sẽ tốt hơn.
Nguồn: Internet